Giới thiệu chung

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên là sự kiện kinh tế quan trọng được Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng và duy trì từ năm 2008 tới nay. Qua 13 lần tổ chức, Diễn đàn được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp FDI đón đợi, là kênh chia sẻ và phản hồi thông tin uy tín và hiệu quả được giới chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế đánh giá cao, được các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý tin tưởng, tham dự chia sẻ và phản hồi thông tin.

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2022 được Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times phối hợp với Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức với chủ đề dự kiến "Phục hồi & Bứt tốc tăng trưởng: Từ chính sách Kích thích Kinh tế đến sức bật của các ngành, địa phương và doanh nghiệp". Diễn đàn đề cập và tập trung phân tích, đánh giá thực trạng nền kinh tế cũng như năng lực vực dậy của các ngành/lĩnh vực, các khu vực kinh tế, địa phương và doanh nghiệp sau quá trình tác động nghiêm trọng và kéo dài của đại dịch covid-19; Nhận định bối cảnh kinh tế thế giới mới, những thay đổi của chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu tác động đến phương thức vận hành, chiến lược hoạt động và quản trị doanh nghiệp; Đánh giá tính tác động, phù hợp và hiệu quả của các chính sách kích thích kinh tế đã và đang triển khai, các đạo luật mới sửa đổi; Hiến kế các giải pháp có tính khả thi cao nhằm nỗ lực thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng đã được Đảng, Chính phủ đặt ra trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

BỐI CẢNH THẾ GIỚI

- Đại dịch Covid-19 vẫn đang là biến số quan trọng nhất.

- Chuỗi giá trị toàn cầu đã từng bước được nối lại, các quốc gia cũng thúc đẩy tái phục hồi hoạt động phát triển kinh tế.

- Kinh tế số, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đã và đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ.

BỐI CẢNH VIỆT NAM

- Đợt bùng phát đại dịch covid-19 lần thứ 4 với diễn biễn biến phức tạp, kéo dài, lan rộng đã đẩy nền kinh tế vào tình trạng "đình trệ" từ giữa quý 2 đến nay, đặc biệt GDP quý 3 đã giảm sâu tới 6,17%.

- Kết quả thống kê tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2021 đã có những điểm sáng.

- Những quyết sách quan trọng của Quốc hội và Chính phủ về gói hỗ trợ tài khóa lẫn tiền tệ đã tạo động lực quan trọng cho các ngành kinh tế và doanh nghiệp. Nghị quyết 128 của Chính phủ được ban hành kịp thời, đã củng cố thêm niềm tin cho doanh nghiệp và người dân.

- Các gói kích thích kinh tế thông qua hàng loạt chính sách hỗ trợ miễn, giảm, giãn thu thuế, lệ phí, tiền thuê đất; các gói hỗ trợ miễn, giảm lãi suất, giãn, khoanh nợ khoản vay; các gói an sinh, v.v..

- Cần một gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn, đủ mạnh, thời gian dài, có trọng tâm trọng điểm để có đủ nguồn lực phục hồi kinh tế, chống suy thoái và chống dịch bệnh hiệu quả

.

- Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 đạt từ 6 – 6,5%.

SỨ MỆNH & MỤC TIÊU

CHỦ TRÌ
...
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao

...
Lãnh đạo Tạp chí Kinh tế Việt Nam - Vneconomy

Điều hành
...
TS. Cấn Văn Lực

Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

...
TS. Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch TT Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Khách mời tham dự
 • ...
  Đại diện Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 • ...
  TS. Hoàng Văn Cường

  Chuyên gia kinh tế, Đại biểu Quốc hội, Phó hiệu trưởng Đại học KTQD Hà Nội

 • ...
  Lãnh đạo TP. Hải Phòng/Đồng Nai

 • ...
  Đại diện các bộ ngành

  Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Lao động TB&XH, Ngân hàng Nhà nước và Tổng Cục Du lịch

 • ...
  Ông Nguyễn Minh Cường

  Chuyên gia kinh tế trưởng ADB

 • ...
  Lãnh đạo Vietnam Airlines

 • ...
  Lãnh đạo Ngân hàng BIDV

 • ...
  Lãnh đạo Ernst & Young Việt Nam

 • ...
  Lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời

đơn vị đồng hành
KHÁCH MỜI – HIỆP HỘI – QUỸ ĐẦU TƯ