VETMEDIA
Thời gian: 8.00 - 12.00, ngày 04/12/2019
Địa điểm: Hà Nội
0 +
Đại biểu

Thành phần khách mời:

 • Đại diện Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành;
 • Các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức quốc tế, hiệp hội;
 • Các chuyên gia trong nước & quốc tế; các ngân hàng, doanh nghiệp & người tiêu dùng;
 • Các cơ quan thông tấn báo chí & truyền thông

 

CHỦ TRÌ ĐIỀU HÀNH & DIỄN GIẢ

Mời Chủ trì và điều hành Hội thảo:
Diễn giả: Dự kiến mời các Diễn giả tham gia phát biểu & thảo luận
 • Đại diện Bộ Y tế
 • Đại diện Bộ Giao thông vận tải
 • Đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo
 • Vụ thanh toán – Ngân hành Nhà nước
 • Đại diện Ngân hàng Thế giới
 • Đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh & TP. Hà Nội
 • Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội vi mạch công nghệ bán dẫn TP. HCM (HSIA)
 • PayNet
 • NPCI
 • Ngân hành Vietcombank
 • Ngân hàng Sacombank

MỤC TIÊU & NỘI DUNG CỦA HỘI THẢO

 • Giúp các chủ thể có liên quan nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và ý nghĩa của ứng dụng công nghệ CHIP nói chung và thẻ CHIP ngân hàng nói riêng trong thanh toán các dịch vụ công, phục vụ các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.
 • Nhìn nhận thực tiễn và hiệu quả mang lại từ ứng dụng công nghệ CHIP phục vụ các ngành kinh tế phát triển và nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống con người: từ kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn phù hợp tại Việt Nam.
 • Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa của các ngân hàng trong năm đầu tiên triển khai. Trao đổi, thảo luận về các khó khăn, thách thức và tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, hướng tới mục tiêu hoàn thành chuyển đổi thành công thẻ từ sang thẻ chip cho toàn bộ thị trường vào năm 2021 theo đúng lộ trình đặt ra. Chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm quốc tế đã triển khai thành công các mô hình phát triển ứng dụng thẻ chip nội địa; gợi mở hướng phát triển cho thị trường Việt Nam.
 • Chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm quốc tế đã triển khai thành công các mô hình phát triển ứng dụng thẻ chip nội địa; gợi mở hướng phát triển cho thị trường Việt Nam;
 • Trao đổi, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử thông qua ứng dụng công nghệ CHIP và thẻ CHIP nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cũng như cung cấp thêm các giải pháp tài chính toàn diện cho người dân - đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, v.v..

GIÁ TRỊ & THÔNG ĐIỆP CỦA HỘI THẢO

 • Đặt trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên số và Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu, lộ trình cụ thể cho việc thực hiện TTKDTM;
 • Đặt trong nhiệm vụ và nỗ lực của NAPAS được NHNN giao thúc đấy phát triển thị trường thanh toán điện tử, hỗ trợ hiệu quả công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4;
Giá trị mang lại của Hội thảo:
 • Tiếp tục khẳng định và thể hiện rõ chủ trương của Chính phủ & NHNN về lộ trình thực thi kế hoạch hành động tạo lập và vận hành hệ sinh thái thanh toán điện tử, hoàn thiện thêm 1 mảnh ghép cực kỳ quan trọng trong đề án thanh toan toán không tiền mặt ban hành 2018;
 • Thể hiện rõ những nỗ lực của các bên liên quan trong việc chủ động, tích cực thực thi chỉ đạo của Chính phủ và NHNN;
 • Giúp các Chủ thể liên quan trực tiếp cập nhật đầy đủ thông tin, chia sẻ quan điểm, thực tiễn triển khai, những thuận lợi, khó khăn và cùng hiến kế giải pháp phù hợp và hiệu quả để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ Từ sang thẻ CHIP;
 • Hướng sự quan tâm, nghiên cứu và xem xét bắt tay hợp tác của các đối tác như giao thông, bảo hiểm, y tế…từ giá trị nổi trội tích hợp đa tiện ích của thẻ CHIP;
Thông điệp của Hội thảo:

Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử: AN TOÀN – BẢO MẬT – AN NINH – ĐA TIỆN ÍCH – KẾT NỐI TOÀN CẦU

 

Bối cảnh thế giới & Việt Nam

❏ Công nghệ số đang chi phối và tác động mạnh mẽ đến hoạt động của các ngành kinh tế và cuộc sống của con người. Theo đó, chuyển đổi số đang là mối quan tâm lớn nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mới đây nhất, Tổng bí thư, chủ tịch nước đã thay mặt bộ chính trị ký và ban hành Nghị quyết về cách mạng công nghiệp 4.0 (Nghị Quyết 52/NQ-TW), điều này thể hiện quyết tâm cao của Đảng và Chính phủ Việt Nam trong việc coi yếu tố công nghệ là “lực đẩy” tạo sức bật cho phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam.

❏ Công nghệ CHIP hay còn gọi là công nghệ vi mạch bán dẫn được xem là xương sống của nền tảng công nghệ thông tin. Đây là một ngành công nghiệp có chiều dài phát triền từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 – cách mạng về cơ khí và điện tử, đến cuộc CMCN lần thứ 3 về CNTT và Internet thì công nghệ bán dẫn ảnh hưởng ngày càng sâu sắc hơn. Đến cuộc CMCN lần thứ 4, ngành bán dẫn vào trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu lớn.

❏ Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn (chip) là nền tảng để hỗ trợ và đẩy mạnh sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế theo chiều sâu. Tại Việt Nam, vi mạch bán dẫn được Chính phủ xác định là một trong 9 sản phẩm quốc gia, là phương thức quan trọng để chuyển hóa các thành tựu khoa học và công nghệ thành hàng hóa thương mại có giá trị gia tăng cao. UBND thành phố HCM đã phê duyệt “chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030”, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 phát triển công nghiệp vi mạch điện tử thành phố trở thành một ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, làm nền cho sự phát triển chung và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng đô thị thông minh, góp phần triển khai thành công các chương trình đột phá của thành phố.

❏ Malaysia đã ứng dụng công nghệ chip cả chạm và không chạm để phát hành thẻ căn cước công dân. Mọi dữ liệu hình ảnh, dấu vân tay đều được lưu trên con chip. Thẻ được sử dụng với các mục đích khác như bằng lái, thẻ ATM, ví điện tử và các chức năng khác cần được kích hoạt nếu người dân có nhu cầu. Thẻ được chia theo các nhóm đối tượng công dân, như MyKad cho công dân Malaysia, MyKid cho công dân Malaysia dưới 12 tuổi bao gồm trẻ sơ sinh, MyPR cho các công dân thường trú tại Malaysia, MyTentera và MyPolis cho nhân sự quân đội và cảnh sátChính phủ yêu cầu Bộ Y tế triển khai bệnh án điện tử, hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí, triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 7846/VPCP-KTTH ngày 31/8/2019 gửi các Bộ Y tế, GD&ĐT, LĐTB&XH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

❏ Tại Nhật Bản, công nghệ chip đã được ứng dụng trong lĩnh vực Giao thông, cụ thể là di chuyển công cộng. Các loại thẻ contactless đã được phát hành tại Nhật, điển hình là Suica không chỉ hoạt động như một chiếc vé thông hành mà còn được chấp nhận như một phương thức thanh toán ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, máy bán hàng tiện lợi và cửa hàng điện máy. Tương tự với thẻ vé ở Hàn Quốc.

❏ Tương tự, thẻ EZ Link ở Singapore đã phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Công nghệ đọc contactless được tích hợp ở các cửa soát vé tự động ở các ga tàu, máy soát vé trên bus và máy nạp tiền – mua vé Ticket machine. Người dân có thể để thẻ trong ví, hệ thống vẫn sẽ đọc được thẻ và trừ tiền. Khi nạp tiền, thẻ chỉ cần để trên khay thẻ.

❏ Tại Hoa Kỳ, Viện công nghệ California (Caltech) đã phát triển được một loại microchip có thể sẽ được sử dụng trong những “viên thuốc thông minh” hoặc trong các loại vi thiết bị để chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cho biết loại chip này chỉ mới chuyển tải được các thông tin về vị trí của chúng bên trong cơ thể. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển thêm để chúng có thể cho biết thông tin cả về vị trí và tình trạng của cơ thể.

❏ Hiện tại, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới. Việc áp dụng thẻ điện tử cũng sẽ giúp cơ quan BHYT cắt giảm thủ tục hành chính trong cấp đổi, thu hồi thẻ, điều chỉnh thông tin, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm. Từ tháng 1-2020, toàn bộ Thẻ BHYT sẽ được gắn chip để lưu giữ thông tin, nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt, là bước đột phá của ngành BHXH.

 

Thực tiễn & mục tiêu thực thi công nghệ CHIP

❏ Thực hiện nhiệm vụ được giao, Napas đã hoàn thiện bộ tiêu chuẩn thẻ chip với thẻ thanh toán nội địa cho các ngân hàng, triển khai hợp tác thí điểm ứng dụng thẻ chip với 7 NHTM. Đến thời điểm hiện tại 3/7 ngân hàng đã hoàn thành việc chuyển đổi gồm Sacombank, ABBank (40 nghìn thẻ, 65/222 máy ATM, 450/1560 máy POS), TPBank, thực hiện chuyển đổi …thẻ, ….thiết bị chấp nhận thẻ tương ứng với …% số thẻ ATM, …% thiết bị chấp nhật thẻ toàn thị trường.

❏ Thống đốc NHNN khẳng định quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là yêu cầu bắt buộc. Mục tiêu đến cuối năm 2019, ít nhất 30% số thẻ ATM, 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chuẩn thẻ CHIP nội địa. Mục tiêu hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ CHIP vào cuối năm 2021.

❏ Thực tiễn cho thấy, thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam hiện chỉ mới chiếm khoảng 14% trên tổng phương tiện thanh toán. Mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt chiếm hơn 30% trên tổng phương diện thanh toán. Về vấn đề này, chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm thúc đẩy quả trình thực hiện, cụ thể gồm:

 • Nghị quyết 02 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến 2021. Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ, hoàn thành trước tháng 12/2019.
 • Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng; đến cuối năm 2019 sẽ thực hiện việc thu phí không dừng trên toàn quốc.
 • Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế triển khai bệnh án điện tử, hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí, triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử.
 • Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chính sách phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021 – 2025 theo hướng tạo điều kiện, khuyến khích các hoạt động thương mại điện tử ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ.

❏ Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đang bước sang giai đoạn nước rút, trong đó chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của ngành ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án. Ngành Ngân hàng cần đánh giá, tổng kết hiệu quả sau 05 năm triển khai Đề án cũng như kết quả thực hiện công tác chuyển đổi thẻ chip theo lộ trình quy định tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 (đến cuối năm 2019, 30% thẻ toàn thị trường được chuyển đổi và 50% thiết bị được nâng cấp)

 

Thực tiễn triển khai với các Bộ/Ngành

❏ Tổng cục Thuế:

 • Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế đã đồng ý để Napas triển khai thí điểm thuế trước bạ ô tô xe máy tại TP. HCM.
 • Napas, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế dự kiến sẽ thực hiện thí điểm giao dịch nộp thuế điện tử bằng mã ID theo đề xuất của Napas, nếu đáp ứng sẽ áp dụng nộp thuế bằng mã ID cho thuế trước bạ ô tô xe máy thay cho các cách thức trao đổi dữ liệu trước đây.
 • Khó khăn: Cục Cảnh sát giao thông chưa công nhận giá trị giao dịch điện tử, vẫn yêu cầu người nộp thuế phải in chứng từ phục hồi bằng giấy từ ngân hàng để thực hiện đăng ký xe.

❏ Hải quan:

 • Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Hải quan thí điểm và áp dụng mã ID trong nộp thuế (nội địa & XNK) cũng như các loại phí khác.
 • Tổng cục Thuế đang làm đầu mối áp dụng mã ID trong giao dịch

❏ Bộ Y tế:

 • Bộ y tế đang xây dựng các chuẩn thanh toán với các đơn vị gồm POS, QR, thanh toán online
 • Napas đang cùng với các trung gian thanh toán khác hỗ trợ Bộ y tế xây dựng các chuẩn giao tiếp trong thanh toán

❏ Cục Cảnh sát giao thông và Kho bạc Nhà nước:

Thu phí phạt vi phạm Hành chính & các khoản thu phí/Ngân sách nhà nước

 • Napas đã trao đổi giải pháp với Kho bạc Nhà nước
 • Napas hỗ trợ sửa đổi nghị định 328 cho phép các Trung gian thanh toán cung cấp dịch vụ cho các đơn vị cung cấp dịch vụ công
 • Khó khăn: Cục Cảnh sát giao thông chưa sẵn sàng hệ thống, hạ tầng CNTT để thực hiện

❏ Trung tâm dịch vụ hành chính công Đà Năng

 • Đã và đang trao đổi thảo luận về giải pháp thanh toán
 • Khó khăn: Nghiệp vụ: Các trung tâm dịch vụ hành chính công chưa có mô hình tổ chức để thực hiện chức năng và nghiệp vụ thanh toán vì hiện tại, các trugn tâm dịch vụ hành chính công mới chỉ là địa điểm tập trung của các sở của địa phương, không   phải là một bộ phận nhất quán tập trung của các bộ phận và có nhân sự riêng thực hiện các nghiệp vụ.

❏ Cổng hành chính công Quốc gia: Phối hợp với VCB chuẩn bị đề xuất giải pháp thanh toán

❏ Cổng hành chính công Quảng Ninh: Đã trao đổi xong, tiếp tục các bước tiếp theo

 

KHUNG KỊCH BẢN HỘI THẢO

8.30 – 10.00 (90 phút):

Phần 1: Khai mạc, Phát biểu chỉ đạo & tham luận dẫn đề/Keynote speakers

• Khai mạc Hội thảo
TBT Thời báo Kinh tế Việt Nam

• Phát biểu chào mừng & chỉ đạo Hội thảo
Mời phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ
Mời Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh

• Tham luận dẫn đề nội dung Hội thảo:
• Keynote Speaker 1: đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ: Chủ trương & kế hoạch hành động của Chính phủ trong thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 nói chung và công nghệ CHIP nói riêng vào phát triển kinh tế, hạ tầng và các dịch vụ công.
Keynote Speaker 2: đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng thành phố thông minh (smartcity) và vai trò của ứng dụng công nghệ CHIP
Keynote Speaker 3: WorldBank tại Việt Nam: Công nghệ CHIP trong hệ sinh thái thanh toán điện tử: câu chuyện thành công từ thế giới
Keynote Speaker 4: Vụ thanh toán – NHNN: Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa của các ngân hàng; các khó khăn, thách thức của các ngân hàng trong công tác chuyển đổi; định hướng phát triển các ứng dụng thẻ chip nội địa trong thanh toán của các ngân hàng.

10.00 – 10.15:

Ký MOU & Phát biểu chia sẻ
Ký MOU
:
-Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước & Cục đường bộ (Bộ GTVT)
-Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng VietinBank và Bệnh viện SaintPaul Việt Nam/Bệnh viện Bạch Mai
Phát biểu chia sẻ:
-Mời đại diện Cục đường bộ
-Mời đại diện Bộ Y tế/Bộ Giáo dục

10.15 – 10.30:

Tea &Coffee Break

10.30 – 11.45:

Phiên thảo luận/Panel Discussion
CÔNG NGHỆ CHIP TRONG PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM
Moderator: BTV Huy Hoàng – VTV1
Speakers: PayNet, NPCI, Vietcombank, Sacombank, Hiệp hội siêu thị/Hiệp hội công nghệ CHIP   TP.HCM

11.45 – 12.00:

Tổng kế & Bế mạc Hội thảo
Mời Chủ tịch NAPAS

 

TIMELINES TỔ CHỨC & TRUYỀN THÔNG

10/2019

Tháng 10/2019

 • Hoàn thiện Kế hoạch tổ chức & Khung Kịch bản Hội thảo
 • Gửi thư mời tới các cơ quan mời chủ trì, điều hành và diễn giả tham gia Hội thảo. Đặt chủ đề & nội dung tham luận.
 • Liên hệ & làm việc với các đối tác đề xuất ký MOU
 • Truyền thông tạo sức hút và quan tâm về chủ đề Hội thảo
 • Kêu gọi kinh phí tổ chức Hội thảo
 • Liên hệ và làm việc với địa điểm tổ chức Hội thảo
10/2019

11/2019

Tuần 1-2/11/2019

 • Xây dựng chi tiết đề cương nội dung hội thảo
 • Thực địa, ghi hình phóng sự
 • Ghi hình phỏng vấn Key persons (đại diện các chuyên gia, các bộ, ngành)
 • Truyền thông thúc đẩy các vấn đề liên quan đến chủ đề & nội dung Hội thảo
 • Trao đổi, làm việc với các đối tác ký MOU
 • Theo dõi tiến độ và hỗ trợ thông tin chuẩn bị tham luận của các diễn giả
11/2019

11/2019

Tuần 3-4/11/2019

 • Hoàn thiện các thiết kế, giấy mời, backdrop, banner…
 • Gửi Thư mời đại biểu VIP & Giấy mời đại biểu tham dự
 • Dựng và hoàn thiện phóng sự phát tại Hội thảo
 • Hoàn thiện Kịch bản chi tiết
 • Hoàn thiện công tác hậu cần tổ chức hội thảo
 • Truyền thông cao điểm về Hội thảo
11/2019

12/2019

Tuần 1/12/2019

 • Thi công các hạng mục tại địa điểm tổ chức Hội thảo
 • Diễn ra Hội thảo
 • Truyền thông trong và sau Hội thảo
 • Đánh giá kết quả Hội thảo & trao đổi kế hoạch hợp tác tiếp theo
12/2019